Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ đóng cửa Tesla nếu ô tô của họ do thám tại Trung Quốc

Rửa khoang máy

Cuối tuần qua, báo chí phương Tây đang rộ lên thông tin liên quan đến việc chính phủ Trung Quốc đã hạn chế nhân viên và quân đội của mình sử dụng xe Tesla để đi làm do lo ngại các dữ liệu thu được từ camera và hệ thống định vị trên xe sẽ được sử dụng phục vụ hoạt động gián điệp.

Phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tổ chức ở Bắc Kinh hôm 20/3 vừa qua, tỷ phú Elon Musk – CEO của tập đoàn tuyên bố: “Có một động lực rất lớn để chúng tôi giữ bí mật với bất kỳ thông tin nào. Nếu Tesla sử dụng ô tô để do thám ở Trung Quốc hoặc bất cứ nơi nào khác, chúng tôi sẽ đóng cửa”.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các trang tin tức lớn như Reuters và Blommberg đồng loạt đưa tin quân đội Trung Quốc cấm các phương tiện của Tesla ra vào các cơ sở quân sự do quan ngại rò rỉ dữ liệu an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, tỷ phú Elon Musk đã so sánh vụ việc Tesla hiện tại với trường hợp của ứng dụng video Trung Quốc TikTok. Ứng dụng thuộc sở hữu của công ty ByteDance đã phải đối diện với lệnh cấm từ Mỹ hồi năm 2020 vì lý do an ninh quốc gia. CEO của Tesla phát biểu: “Mỹ muốn cấm ứng dụng TikTok. May mắn thay, điều đó không xảy ra. Nhiều người lo ngại về TikTok nhưng tôi nghĩ sự lo lắng này là không cần thiết, chúng ta nên rút ra bài học từ điều đó”.

Được biết, những lo ngại này nổi lên khi các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc và Hoa Kỳ khẩu chiến trong buổi họp được tổ chức tại bang Alaska, đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng.

Tỷ phú kêu gọi sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và nói rằng tình huống tốt nhất sẽ là một tương lai mà mọi người đều tin tưởng lẫn nhau.

Trung Quốc hiện đang là thị trường ô tô lớn nhất thế giới, trong đó bao gồm cả . Năm 2020 vừa qua, Tesla bán được gần 148.000 xe tại quốc gia đông dân này, chiếm 30% doanh số của hãng trên toàn cầu. Tuy nhiên, Tesla cũng đang ngày càng bị cạnh tranh nhiều hơn bởi các đối thủ nội địa như Nio Inc và Geely.

Kỳ Anh (Tuoitrethudo)

Xông khử khuẩn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *