Thẻ thu phí không dừng vẫn trục trặc dịp cao điểm nghỉ lễ 30-4, lỗi tại ai?

Rửa khoang máy

Đồng thời, các lái xe cho rằng, thu phí tự động không dừng nếu hoạt động thông suốt thì vào các kỳ nghỉ lễ lớn như 30/4 hiện nay, việc ùn tắc giao thông qua các trạm BOT sẽ giảm đáng kể.

Tuy vậy, khi cần phát huy hiệu quả và lợi thế thì nhiều trạm BOT lại không nhận diện được thẻ thu phí tự động không dừng ePass của Công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC) khiến ùn tắc càng thêm ùn tắc.

Lái xe phải trả phí 2 lần

Anh Nguyễn Hữu Trung ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội bức xúc cho biết, xe cá nhân của anh đã dán thẻ thu phí không dừng ePass và trong tài khoản còn đầy đủ tiền để lưu thông. Nhưng, vào tối 29/4, anh có việc lưu thông trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ, khi vào trạm Pháp Vân thì mọi việc bình thường, nhưng khi xe của anh ra tại trạm Cầu Giẽ, Hà Nam thì nhân viên thu phí nói rằng, không nhận diện được tài khoản ePass của anh, đồng thời yêu cầu anh Trung nộp tiền mặt.

“Phía sau còn rất nhiều xe xếp hàng để qua trạm, tôi cũng không tiện đôi co với nhân viên thu phí. Họ bảo, không kết nối với thẻ thu phí không dừng ePass và yêu cầu nộp tiền mặt, đồng thời khẳng định, tài khoản thu phí không dừng của tôi sẽ không bị trừ tiền, tôi đã trả 35.000 đồng tiền mặt và qua trạm.

Tuy nhiên, sang ngày 30/4, tài khoản Viettel Pay của tôi đã trừ 35.000 đồng với lý do, thanh toán phí không dừng ePass tại trạm thu phí Cầu Giẽ- Hà Nam”, anh Trung bức xúc “tố” việc thu phí không dừng thu tiền hai lần.

Không chỉ anh Trung mà rất nhiều lái xe đã khá bức xúc về việc tài khoản thu phí không dừng trục trặc, trong đó chủ yếu là tài khoản ePass đã không được nhận diện khi qua các trạm thu phí như cao tốc Pháp Vân- Ninh Bình, cao tốc Hà Nội- Hải Phòng…

Lái xe tố bị thu phí hai lần khi qua trạm Cầu Giẽ- Hà Nam trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ

Anh Đặng Hoàng Nam ở Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội phản ánh: “Chiều tối 29/4, dòng xe xếp hàng trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ kéo dài cả kilomet, một trong những nguyên nhân là do sự góp phần của thu phí không dừng. Rất nhiều lái xe khi qua làn ETC đã bị dừng lại vì không nhận diện được, buộc phải nhận thẻ để trả bằng tiền mặt”.

Cũng theo anh Đặng Hoàng Nam, những rắc rối về thu phí không dừng giữa hệ thống của hai công ty cùng tham gia vào lĩnh vực này có từ lâu mà đến nay không hiểu vì sao vẫn chưa giải quyết được (Công ty TNHH Thu phí tự động VECT với thẻ Etag và VDTC với thẻ ePass- PV).

“Nếu Bộ GTVT cùng các đơn vị thu phí không sớm vào cuộc tháo gỡ thì nhiều lái xe sẽ không còn mặn mà với thu phí tự động không dừng. Chúng tôi đã sớm dán thẻ thu phí không dừng với mong muốn tiện lợi khi qua các trạm BOT thì lại thành rước bực vào người”- anh Đặng Hoàng Nam bày tỏ.

Lỗi chỉ tại lái xe?

Đại diện đơn vị quản lý cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cho hay, tỷ lệ thẻ hỏng, dán sai quy cách còn nhiều khiến thiết bị của trạm không đọc được. Các phương tiện phải thanh toán tại làn thu phí một dừng gây mất an toàn giao thông, cản trở việc lưu thông qua các trạm thu phí.

Cũng theo đại diện đơn vị quản lý cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, Bộ GTVT đã yêu cầu hai đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng tích hợp với nhau, song một số phương tiện dán thẻ ePass của VDTC vẫn bị lỗi khi qua các trạm của VECT quản lý. Hệ thống tại trạm không thể kiểm tra được số dư trong tài khoản giao thông dẫn đến barie không mở.

Theo đơn vị quản lý cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, xe sử dụng dịch vụ thu phí không dừng trên tuyến này chỉ chiếm khoảng 15% tổng lưu lượng, trong khi tuyến đã trang bị 32 làn ETC, chiếm 50% tổng số làn thu phí trên tuyến.

Các làn này đều đặt sát giải phân cách giữa, nhưng tỷ lệ xe sử dụng dịch vụ còn ít, các làn cho xe hỗn hợp bị giảm trong khi số phương tiện này rất lớn.

Trên cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ, ông theo Vũ Ngọc Oánh, Phó Tổng giám đốc Công ty BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ, hiện nay, lượng xe sử dụng thẻ không dừng chiếm khoảng 38% tổng số xe đi trên tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ, trong đó 90% sử dụng thẻ VETC, còn lại dùng thẻ ePass.

Về phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam, cho biết hiện nay hai đơn vị dịch vụ thu phí không dừng đã tích hợp với nhau nên tỷ lệ thẻ bị lỗi không nhiều, song tình trạng lái xe không đủ tiền đi vào cao tốc vẫn phổ biến.

Ngân Tuyền (ANTĐ)

Xông khử khuẩn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *