Không đổi kẹo bánh, bia rượu lấy tàu bay bỏ quên 12 năm ở Nội Bài

Rửa khoang máy

Trong văn bản phản hồi đề xuất “đổi kẹo lấy tàu bay bị bỏ rơi” của một doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp, xử lý hàng tồn kho bằng phương pháp trao đổi hàng hóa, dịch vụ, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định: “Không có cơ sở pháp lý để trao đổi theo đề nghị của doanh nghiệp”.

Cụ thể, văn bản của Cục Hàng không nêu rõ, các hình thức xử lý tài sản theo pháp luật hiện hành đối với tàu bay bị bỏ tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài không cho phép thực hiện bằng hình thức trao đổi tài sản.

Cục Hàng không Việt Nam chính thức từ chối việc lấy bánh kẹo, rượu bia để đổi lấy tàu bay bỏ quên tại Nội Bài

Trước đó, doanh nghiệp này đã gửi công văn đến Cục Hàng không Việt Nam đề xuất trao đổi máy bay Boeing 727-200 của hãng Royal Khmer Airlines (Campuchia) bị “bỏ rơi” tại sân bay Nội Bài từ năm 2007 lấy hàng hóa là bia, rượu, bánh, kẹo. Số hàng hóa “đổi” lấy máy bay trị giá 3 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này muốn sử dụng máy bay bị “bỏ rơi” để làm nhà hàng, địa điểm vui chơi hoặc sơn lại mặt ngoài để quảng bá thương hiệu.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng nhiều lần bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng có phương án xử lý chiếc tàu bay Boeing B727 mang số hiệu đăng ký XU-RKJ, từng thuộc sở hữu của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (Campuchia) đậu đỗ tại Nội Bài từ ngày 1/5/2007.

Suốt từ thời điểm tàu bay bị bỏ lại đến nay, cảng này vẫn phải duy trì việc bảo vệ và đảm bảo an ninh đối với tàu bay này không khác gì các tàu bay đỗ lại vì lý do kỹ thuật.

Tổng số tiền dịch vụ từ thời điểm ngày 1/12/2017 đến 23/4/2018 lên tới hơn 832.000 USD. Trong đó có 753,8 nghìn USD là tiền dịch vụ đậu sân bay, tiền dịch vụ bảo vệ tàu bay là hơn 78,9 nghìn USD.

Từ ngày 24/4/2018 đến nay không tính phí sân đậu vì tàu bay đã được di dời ra vị trí đỗ mới, ngoài sân đậu tàu bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất 2 phương án để xử lý tàu bay này là đấu giá tàu bay hoặc giao cho TCT Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Song, Cục Hàng không Việt Nam nghiêng về phương án giao cho ACV hơn bởi, nếu đấu giá, Cục Hàng không Việt Nam không có đủ điều kiện, chức năng để thực hiện xác định giá khởi điểm của tài sản cũng như bán đấu giá mà phải thuê một đơn vị định giá độc lập.

Hải Dương ()

Xông khử khuẩn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *