Hết thời doanh nghiệp vô tư “chặt chém” giá dịch vụ cẩu kéo phương tiện vi phạm

Rửa khoang máy

UBND TP Hà Nội đã thống nhất với đề xuất phương án quản lý giá đối với xe cứu hộ, cứu nạn, kéo xe vi phạm trật tự, ATGT trên địa bàn thành phố do liên Sở GTVT -Tài chính trình.

Như vậy, từ nay sẽ chấm dứt tình trạng các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cẩu kéo xe “chặt chém” vô tội vạ diễn ra lâu nay, gây bức xúc trong dư luận.

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, thực tế, danh mục giá xe cứu hộ cẩu kéo xe vi phạm không có trong quy định về quản lý tại Luật Giá năm 2012 cũng như các văn bản hiện hành.

Bên cạnh đó, thành phố có Quyết định số 782/QĐ-UBND năm 2007 quy định về mức thu đối với xe cứu hộ cẩu kéo xe vi phạm trật tự, ATGT nhưng Quyết định này chỉ áp dụng đối với lực lượng xe cứu hộ do thành phố trang bị cho lực lượng chức năng, hay nói cách khác là xe cứu hộ “công”.

Thực tế, hiện cả TP Hà Nội chỉ có 28 xe cứu hộ, cẩu kéo được trang bị cho các đơn vị chức năng (CSGT cố 23 xe, Thanh tra GTVT có 5 xe). Hầu hết, các xe này đã quá cũ, trang bị từ năm 2007, tải trọng nhỏ, không đáp ứng yêu cầu cẩu kéo phương tiện.

Do đó, khi xử lý vi phạm, lực lượng chức năng phải gọi xe cứu hộ, cẩu kéo bên ngoài. Giá dịch vụ kéo xe thường do các doanh nghiệp tự thoả thuận với người có vi phạm. Nhiều trường hợp lấy giá quá cao khiến người dân bức xúc.

Hơn nữa, trên địa bàn thành phố hiện có nhiều đơn vị cung cấp dịch vận chuyển cứu hộ cứu nạn như cứu hộ 116, 117, 118, ABC, Nguyễn Hữu Đức Trí… Do đó, cần phải có thông báo giá công khai cho người tham gia giao thông biết khi có nhu cầu và mứ giá này cần được quản lý để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Xuất phát từ thực tế đó, liên Sở GTVT – Tài chính Hà Nội đã có Tờ trình lên UBND TP, đề xuất phương án quản lý giá đối với xe cứu hộ, cứu nạn, kéo xe vi phạm trật tự, ATGT trên địa bàn TP. Theo đó, các đơn vị kinh doanh dịch vụ cẩu kéo xe trên địa bàn TP Hà Nội phải thực hiện kê khai giá cước như các loại hình vận tải khác theo quy định.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, mục đích của việc kê khai là để cơ quan quản lý Nhà nước quản lý về giá dịch vụ cẩu kéo. Qua đó, công khai, minh bạch mức giá dịch vụ cẩu kéo xe cho người dân được biết và giám sát. Đồng thời, việc kê khai cũng sẽ buộc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cẩu kéo phải tuân thủ đúng mức giá đã cam kết với cơ quan quản lý Nhà nước và người dân.

UBND TP Hà Nội đã thống nhất phương án nêu trên, giao Sở GTVT Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện, đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cẩu kéo xe kê khai giá.

Sở GTVT Hà Nội sẽ tiếp nhận kê khai và Sở Tài chính tổ chức kiểm tra việc chấp hành của các doanh nghiệp, xử lý nghiêm vi phạm. Sở GTVT cũng có trách nhiệm tham mưu cho UBND TP Hà Nội có các văn bản chỉ đạo theo đúng quy định của pháp luật.

Hải Dương (ANTĐ)

Xông khử khuẩn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *