Dùng tiền hỗ trợ Covid-19 để mua 3 siêu xe, người đàn ông bị truy tố và tịch biên tài sản

Rửa khoang máy

Theo tờ New York Times, một người đàn ông có tên Mustafa Qadiri (38 tuổi), sinh sống tại bang California, Mỹ đã dùng toàn bộ số tiền 5,1 triệu USD (~117,3 tỷ VNĐ) vay từ Chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP) để mua sắm những sản phẩm đắt đỏ như siêu xe, du lịch xa xỉ phục vụ mục đích cá nhân.

Cụ thể, toàn bộ số tiền 5,1 triệu USD (~117,3 tỷ VNĐ) kể trên là gói hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp nhỏ trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh của Chính phủ Mỹ tung ra hồi tháng 5/2020. Đây là khoản vay không hoàn lại với mục đích giúp các doanh nghiệp nhỏ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, có kinh phí trả lương nhân viên trong giai đoạn dịch bệnh leo thang.

Theo thông tin được báo giới đăng tải, Mustafa Qadiri đã vay tiền tại 3 ngân hàng khác nhau dưới danh nghĩa 4 công ty con ở bang California. Tuy nhiên, các công chứng viên của toà án lại cho biết, cả 4 công ty này đều đang trong trạng thái không hoạt động và có thể Mustafa Qadiri đã dùng số an sinh xã hội, tên và chữ ký của người khác để làm đơn xin vay tiền.

Ngay sau khi bị bắt, toàn bộ 3 siêu xe mới mua bằng tiền đi vay của Mustafa Qadiri bao gồm một chiếc đời 2018, một chiếc đời 2011 và một chiếc đời 2020 đều đã bị tịch thu. Chưa hết, Qadiri còn bị cáo buộc đã dùng tiền vay từ Chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP) để tiêu xài cho những chuyến nghỉ dưỡng xa hoa, đắt đỏ của mình. Đồng thời, cảnh sát cũng phong toả số tiền là 2 triệu USD (~46 tỷ VNĐ) trong tài khoản ngân hàng của Qadiri.

Hiện tại, Mustafa Qadiri đã bị khởi tố ra toà vì nhiều tội danh như lừa đảo qua đường dây viễn thông, lừa đảo ngân hàng, rửa tiền và ăn cắp danh tính. Được biết, Mustafa Qadiri có thể sẽ phải chịu khung hình phạt rất nặng theo luật pháp Mỹ.

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Xông khử khuẩn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *