Doanh nghiệp đề xuất “đổi kẹo bánh, rượu bia lấy tàu bay bỏ quên”, Cục Hàng không nói gì?

Rửa khoang máy

Doanh nghiệp này là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp, xử lý hàng tồn kho bằng phương pháp trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

Cụ thể, doanh nghiệp muốn trao đổi máy bay Boeing 727-200 của hãng Royal Khmer Airlines (Campuchia) bị “bỏ rơi” tại sân bay Nội Bài từ năm 2007 lấy hàng hóa là bia, rượu, bánh, kẹo. Số hàng hóa “đổi” lấy máy bay trị giá 3 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này muốn sử dụng máy bay bị “bỏ rơi” để làm nhà hàng, địa điểm vui chơi hoặc sơn lại mặt ngoài để quảng bá thương hiệu.

Lãnh đạo Cục Hàng không nhìn nhận, việc xử lý chiếc máy bay này không đơn giản mà phải thực hiện theo quy định của pháp luật về việc đấu giá. Tuy nhiên, do chiếc máy bay không có đủ hồ sơ, tài liệu để định giá nên Cục Hàng không Việt Nam không có cơ sở đưa ra giá khởi điểm để đấu giá tài sản…

Có rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài ngành hàng không cũng có văn bản xin sử dụng chiếc máy bay vào nhiều mục đích như: làm giáo cụ giảng dạy, phòng cháy chữa cháy, diễn tập chống khủng bố… Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì chưa đủ cơ sở để quyết định việc xử lý chiếc máy bay này.

Về chiếc máy bay bỏ rơi từ năm 2007 tại sân bay Nội Bài này, nhiều lần Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng đã kiến nghị, cơ quan chức năng có phương án xử lý.

Bởi việc tàu B727 bị bỏ lại gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và thiệt hại kinh tế không nhỏ cho cảng.

Đáng nói, suốt từ thời điểm tàu bay bị bỏ lại đến nay, cảng này vẫn phải duy trì việc bảo vệ và đảm bảo an ninh đối với tàu bay này không khác gì các tàu bay đỗ lại vì lý do kỹ thuật.

Tổng số tiền dịch vụ từ thời điểm ngày 1/12/2017 đến lần cuối cùng chúng tôi tính toán (23/4/2018) đã lên tới hơn 832.000 USD. Trong đó có 753,8 nghìn USD là tiền dịch vụ đậu sân bay, tiền dịch vụ bảo vệ tàu bay là hơn 78,9 nghìn USD. 

Từ ngày 24/4/2018 đến nay không tính phí sân đậu vì tàu bay đã được di dời ra vị trí đỗ mới, ngoài sân đậu tàu bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất 2 phương án để xử lý tàu bay này là đấu giá tàu bay hoặc giao cho TCT Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Cục Hàng không bày tỏ, phương án hai là tối ưu hơn. Bởi, Cục không có đủ điều kiện, chức năng để thực hiện xác định giá khởi điểm của tài sản cũng như bán đấu giá mà phải thuê một đơn vị định giá độc lập.

Hải Dương (ANTĐ)

Xông khử khuẩn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *