Chuyển hướng lắp ráp trong nước, Xpander quyết đốn gục “Tượng đài” Innova tại Việt Nam

Rửa khoang máy

Mới đây, thông tin về việc Mitsubishi Việt Nam sẽ mang mẫu MPV cỡ nhỏ về nước lắp ráp tại nhà máy của hãng ở Bình Dương đã được chính Chủ tịch Mitsubishi Motors, ông Osamu Masuko xác nhận với giới truyền thông. Theo đó, Xpander sẽ được lắp ráp trong nước với phiên bản số tự động AT, đối với phiên bản số sàn MT vẫn tiếp tục được nhập khẩu từ Indonesia vì lý do nhà máy quá tải. Với việc Mitsubishi đưa Xpander về nước lắp ráp, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tin tưởng vào vấn đề giá thành của xe sẽ được giảm xuống, đồng thời tiết kiệm tối đa thời gian vận chuyển, gia tăng tính cạnh tranh trước các đối thủ. 

Ngay từ thời điểm mới ra mắt, đã nhận thấy tiềm năng to lớn của Xpander và đã có những chiến lược cụ thể để sớm hiện thực hoá việc lắp ráp mẫu xe này trong nước. Tuy vậy, Tập đoàn Mitsubishi Motors cũng có những chính sách rõ ràng về quy định và điều kiện của từng thị trường, phải đủ tiêu chí 10.000 xe/năm thì mới được lắp ráp. Sau một năm bày bán, Xpander liên tục tăng trưởng doanh số với mức kỷ lục, trở thành mẫu MPV cỡ nhỏ bán chạy nhất nước trong nhiều tháng liên tục. Tính tới hết tháng 8/2019, đã có khoảng 9.900 xe Xpander được bán ra thị trường, cao hơn khoảng trên 2.000 xe so với đối thủ Toyota Innova. 

dự kiến sẽ được lắp ráp trong nước kể từ tháng 4/2020. Hiện tại, xe đang được phân phối với 2 phiên bản MT và AT cùng khối động cơ 4 xy-lanh 1.5L cho ra công suất 104 mã lực và mô-men xoắn 141 Nm

Theo Mitsubishi Việt Nam, hiện tại nhà máy của hãng ở Bình Dương chỉ có công suất thiết kế khoảng 10.000 xe/năm và cũng đang phải lắp ráp cả mẫu Outlander. Chính vì vậy, nếu lắp ráp đồng thời cả 2 phiên bản AT và MT của Xpander thì chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng quá tải và không đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Do đó, Mitsubishi Motors đã đưa ra quyết định chỉ lắp lắp phiên bản AT tại Việt Nam và phiên bản MT vẫn tiếp tục nhập khẩu từ Indonesia.

Thế khó cho ?

Sau nhiều năm chễm chệ ngồi trên “ngai vàng” trong phân khúc MPV tại thị trường Việt Nam, cuối cùng cũng đang phải nếm trái đắng từ “người đồng hương” Mitsubishi Xpander mặc cho 2 mẫu xe không thực sự “chung một mâm”. Quả thực là như vậy, kể từ thời điểm ra mắt cho tới nay, Mitsubishi Xpander liên tục xếp ở vị trí top đầu trong bảng xếp hạng những mẫu xe bán chạy nhất tháng tại Việt Nam và ở vị trí bán chạy số 1 trong phân khúc MPV cỡ nhỏ, qua mặt cả “tượng đài” Innova. Đặc biệt, sức nóng của Xpander đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Tính tới hết tháng 8/2019, Mitsubishi bán ra tổng cộng 9.904 xe Xpander. Con số này với Toyota Innova chỉ là 7.773 xe, tức thấp hơn tới 2.131 xe. Đây thực sự là một con số đáng báo động đối với “ông lớn” Toyota Việt Nam. 

Không chỉ ở Việt Nam, Xpander còn đang là “con gà đẻ trứng vàng” của Mitsubishi Motors ở các thị trường trong khu vực như Philippines, Thái Lan và Indonesia

Với việc đưa mẫu MPV “hàng hot” Xpander về nước lắp ráp, Mitsubishi Việt Nam sẽ giải được bài toán khó về thời gian giao hàng, nguồn cung hạn chế so với việc nhập khẩu từ nước ngoài. Ngoài ra, việc lắp ráp trong nước còn giúp giá bán của Xpander có thể giảm xuống hơn nữa nhờ nghị định 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về những mẫu xe lắp ráp trong nước sẽ được hưởng thuế nhập khẩu linh kiện 0%. 

Có một sự thật rằng với Xpander, tỷ lệ khách hàng cá nhân sở hữu mẫu xe này vượt trội hơn hẳn so với khách hàng doanh nghiệp vận tải. Trong khi đó, với Innova thì hoàn toàn ngược lại, tỷ lệ khách hàng doanh nghiệp lại nhiều hơn khách cá nhân. Đó là điều hợp lý bởi lợi thế cố hữu của Toyota Innova là khả năng giữ giá và tính thanh khoản cao.

Hiện nay, đang phân phối Innova với 4 phiên bản, cùng với đó là mức giá 771 – 971 triệu VNĐ, cao hơn đáng kể so với mức giá từ 550 – 620 triệu VNĐ của Xpander. Bên cạnh đó, sau khi cộng dồn thêm các yếu tố tích cực từ việc lắp ráp trong nước của mẫu Xpander, nếu không có những chiến thuật hợp lý từ nhà sản xuất thì trong thời gian tới, Toyota Innova thực sự sẽ phải gánh chịu những sức ép khủng khiếp từ “người đồng hương” Nhật Bản này. 

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Xông khử khuẩn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *