ARRC 2019: Những ngôi sao vàng trên thảm nhựa đen

Rửa khoang máy

Bước “lột xác” so với năm 2018

Mùa giải 2019 là năm đầu tiên bước ra hoạt động độc lập, đây là một bước ngoặt lịch sử với không chỉ đội đua mà còn là bước ngoặt với cả nền đua xe thể thao Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta có một đội đua xe quốc tế. Đằng sau bước đi táo bạo này là những khó khăn, thách thức mà dù đã lường trước được nhưng việc trải qua vẫn không hề dễ dàng.

Hình ảnh toàn đội

Khó khăn lớn nhất mà đội phải đối mặt là thể thức UB150, nếu như ở những năm trước, Honda Racing Vietnam không phải bận tâm quá nhiều về việc phát triển kỹ thuật thì tới mùa giải 2019 đội phải hoàn toàn tự chủ mảng này. Với khối lượng công việc khổng lồ, đội đã gặp phải rất nhiều thách thức, nhưng đến cuối cùng, đội cũng đã tham dự được trọn vẹn hạng mục UB150 của , đây là điều xứng đáng được ghi nhận nhất của đội tại hạng mục UB150. Nếu như tại mùa giải ARRC 2018, hai tay đua Nguyễn Vũ Thanh và Lê Khánh Lộc mang về cho đội được 16 điểm thì ở mùa giải 2019 này, toàn đội chỉ có được 1 điểm duy nhất tại hạng mục UB150, mức chênh lệch này ngoài những khó khăn nội tại của đội còn phải kể đến việc các đội khác tham dự đều có sự cải thiện vượt trội so với mùa giải trước.

Thể thức UB150 là thể thức khó khăn với đội

Tuy nhiên, những khó khăn ở hạng mục UB150 không thể che mờ đi được một thực tế rằng ở mùa giải ARRC 2019, Honda Racing Vietnam đã có một mùa giải thành công hơn, tiến bộ hơn và nhiều dấu ấn hơn. Đặc biệt là tại hạng mục AP250 và tay đua . Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn điều này ở phần sau của bài viết.

Những điểm cần khắc phục để hướng tới ARRC 2020

Trước khi đến với những thành tựu mà đội đã đạt được trong mùa giải 2019, hãy cùng điểm qua những vấn đề mà Honda Racing Vietnam cần phải xử lý trước mùa giải 2020.

Đầu tiên là hai vấn đề của hạng mục UB150: Kỹ thuật và tay đua. Có một thực tế cần phải thừa nhận là những chiếc xe mà Honda Racing Vietnam thiết kế dựa trên mẫu xe Honda Winner 150 để tranh tài tại hạng mục UB150 vẫn chưa hoạt động trơn tru được như mong muốn, đương nhiên việc phát sinh vấn đề kỹ thuật là một phần của những chặng đua nhưng nếu không cải thiện được sức mạnh và độ ổn định của những mẫu thiết kế này, chắc chắn cơ hội cạnh tranh của Honda Racing Vietnam ở mùa giải tới sẽ không đáng kể, nên nhớ rằng những đội đua khác đã đi trước đại diện của Việt Nam hàng thập kỷ và vẫn tiến bộ qua từng mùa. Trong khi đó vấn đề “nài” của hạng mục UB150 cũng nan giải không kém, mùa giải 2019 có tới 4 tay đua từng thi đấu ở hạng mục này cho Honda Racing Vietnam là Nguyễn Vũ Thanh, Lê Khánh Lộc, Nguyễn Đức Thanh và Nguyễn Anh Tuấn, cả 4 tay đua này đều thuộc hạng “thú dữ” ở trong nước nhưng khi ra thi đấu quốc tế lại đều chưa thể hiện được nhiều trong năm 2019. Nguyễn Vũ Thanh vẫn chưa tìm lại được phong độ sau 1 năm chấn thương, Lê Khánh Lộc được đánh giá cao nhất nhưng lại quá kém may mắn với chấn thương từ chặng 3, Nguyễn Đức Thanh thì vẫn cần thêm thời gian và kinh nghiệm thi đấu trong khi Nguyễn Anh Tuấn chỉ mới tham dự chặng cuối cùng nên chưa thể hiện được gì nhiều. Chắc chắn bước vào mùa giải ARRC 2020, Vietnam Racing sẽ phải cực kỳ đau đầu với vấn đề lựa chọn tay đua cho hạng mục UB150, cơ sở vững chắc nhất của đội chính là màn thể hiện của các tay đua tại giải VMRC.

Lê Khánh Lộc phải chia tay mùa giải quá sớm vì chấn thương

Nguyễn Vũ Thanh chưa tìm lại phong độ sau 1 năm chấn thương

Nguyễn Đức Thanh là tay đua trẻ tham dự từ chặng 4, ARRC 2019

Nguyễn Anh Tuấn gia nhập đội Honda Racing Vietnam tại chặng 7, ARRC 2019

Tại hạng mục AP250, hai vấn đề cần phải xử lý của Honda Racing Vietnam là sức mạnh của chiếc Honda CBR250RR và sự phụ thuộc vào “Gã Điên” Cao Việt Nam. Thực tế cho thấy rằng sức mạnh của chiếc xe mà Cao Việt Nam thi đấu chưa vượt trội so với các đội khác, nếu muốn đạt podium cho hạng mục AP250 thì chắc chắn đội phải cải thiện sức mạnh cho chiếc xe tại hạng mục này, theo những gì được tiết lộ mới đây, bước qua mùa giải ARRC 2020, chiếc Honda CBR250RR của Honda Racing Vietnam sẽ nhận được sự nâng cấp cực lớn, điều này cực kỳ đáng để chờ đợi. Màn thể hiện của Cao Việt Nam trong năm 2019 là thực sự đáng kinh ngạc, tuy vậy điều này cũng gây ra một trăn trở là sự phụ thuộc của đội vào “Gã Điên”, Honda Racing Vietnam cần có những phương án dự phòng cho điều này, vừa để đảm bảo thành tích của đội, vừa để “Gã Điên” có thêm động lực cạnh tranh, phấn đấu.

Gã Điên Cao Việt Nam ngày càng trưởng thành trong phong độ thi đấu, nhưng chiếc xe vẫn cần những sự cải thiện sức mạnh vượt trội hơn

Bước khởi đầu với những thành tựu chói lọi

Bây giờ hãy cùng điểm đến những thành tựu lớn nhất mà Honda Racing Vietnam đã đạt được trong năm 2019.

Đầu tiên, đã có một đội đua vận hành trơn tru theo đúng mô thức của một đội đua chuyên nghiệp, sự phối hợp giữa các bộ phận của đội đã ăn ý và vào guồng. Bộ máy nhân sự của đội cũng đã ổn định bước đầu: trình độ, chất lượng, sự nỗ lực và khao khát của các thành viên trong đội ngày càng được cải thiện rõ rệt. Đây là điều mà chính ban tổ chức của giải ARRC đã phải ghi nhận sau chặng cuối cùng vừa qua.

Đội ngày càng hoàn thiện bộ máy thi đấu

Tiếp đó, trong năm 2019, Honda Racing Vietnam đã tham dự tới 4 giải đua quốc tế khác nhau gồm: ARRC, Suzuka JP250 4Hour Endurance và TTC và Suzuka 8Hour (cử kỹ thuật viên tham dự). Ở cả 3/4 giải đấu này chúng ta đều để lại những ấn tượng lớn cùng tay đua Cao Việt Nam. Việc tham dự nhiều giải đua quốc tế bên cạnh việc tăng tính cọ sát, học hỏi còn cho thấy tiềm lực và tham vọng “quốc tế”của đội.

Lần đầu chào giải Suzuka JP250 4 Hour Endurance, đội đã tạo dấu ấn

Thứ ba là những kỳ tích của Cao Việt Nam trong năm 2019. Tại giải đấu ARRC 2019 ở hạng mục AP250, “Gã Điên” đã thu về được tới 50 điểm, xếp thứ 14/44 của mùa giải, đưa đội Honda Racing Vietnam lên xếp thứ 7/20 đội tham dự hạng mục này, trước đó năm 2018, Cao Việt Nam có được 12 điểm và xếp thứ 24/47 chung cuộc còn đội thì xếp thứ 11/23. Đây là những con số biết nói thay cho sự tiến bộ của Cao Việt Nam nói riêng và toàn đội nói chung tại hạng mục AP250, đặc biệt ở Race 2 chặng cuối vừa qua, “Gã Điên” đã lọt được vào top 3 tay đua cạnh tranh vị trí về nhất trước khi phải rời trận đầy tiếc nuối do sự cố kỹ thuật. Kế đến là màn thể hiện của “Gã Điên” tại giải Suzuka JP250 4Hour, ở giải đấu này anh đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với giới mộ điệu và được ban tổ chức Nhật Bản đánh giá là một trong những tay đua hàng đầu Đông Nam Á hiện tại, những ai theo dõi trận đua ngày hôm đó chắc chắn vẫn còn ấn tượng với hình ảnh “Gã Điên” bị trượt ngã tới 3 lần nhưng vẫn dựng xe lên đua tiếp và cán đích trong tình trạng “nát bươm” theo đúng nghĩa đen cùng những giọt nước mắt trong màn mưa lạnh của Suzuka.

VĐV Cao Việt Nam đã tăng hạng hơn 10 bậc chỉ sau 1 năm thi đấu

Thứ tư, đó là chức vô địch của Cao Việt Nam tại giải đấu Thailand Talent Cup 2019. Có thể nói rằng đây là dấu mốc chói lọi nhất của Honda Việt Nam kể từ khi bước vào lĩnh vực đua xe thể thao. Không chỉ là một chức nhất chặng, mà đây là chức vô địch của cả mùa giải TTC 2019. Ở mùa giải TTC 2019, “Gã Điên” đã 5 lần có mặt trên bục podium, đáng nhớ nhất là lần giành vị trí số một ở Race 1 chặng 7 vừa qua, đã lâu lắm rồi kể từ lần đầu tiên kể vào năm 2016, quốc kỳ Việt Nam mới lại được tung bay trên nền nhạc “Tiến quân ca” tại đấu trường đua xe quốc tế.

Chức vô địch đầy thuyết phục của Cao Việt Nam tại Thailand Talent Cup 2019

Cuối cùng, một thành tựu mà Honda Racing Vietnam đã giành được đó là sự nhận thức và quan tâm ngày một lớn của các khán giả dành cho đội nói riêng và đua xe thể thao nói chung. Đua xe vốn là môn thể thao chịu nhiều ánh nhìn khắt khe và định kiến của khán giả Việt Nam, nhưng với những gì mà Honda Racing Vietnam đã làm được trong năm 2019, giờ đây những tay đua như Cao Việt Nam, Nguyễn Vũ Thanh, Lê Khánh Lộc, Nguyễn Đức Thanh, Nguyễn Anh Tuấn đã được khán giả và xã hội nhìn nhận như những vận động viên thể thao thực sự, giúp đưa cái tên Việt Nam đến rộng rãi hơn với châu lục và quốc tế.

Honda Racing Vietnam ngày càng nhận được sự yêu quý của người hâm mộ

Mùa giải 2019 với Honda Racing Vietnam có thể được tóm gọn trong một bài viết, nhưng đằng sau đó không chỉ là những giọt mồ môi, mà còn là máu đổ và thậm chí là những tai nạn có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của các tay đua. Những thành công mà Honda Racing Vietnam đã đạt được là kết quả đến từ một tập thể với tinh thần làm việc chăm chỉ, không ngại thử thách và khát vọng đưa cái tên Việt Nam vươn tầm. Họ xứng đáng bước vào hàng ngũ “Những Ngôi Sao Vàng” _ Biệt danh quốc tế của thể thao Việt Nam.

Vẫn còn một quãng đường dài để Honda Racing Vietnam có thể mang về thêm những chức vô địch, đặc biệt là tại giải đấu ARRC, nhưng với những gì đã đạt được tại mùa giải 2019 vừa qua, xin được chúc mừng Honda Racing Vietnam.

Tuy nhiên, mùa giải 2020 đã bắt đầu ngay từ ngày chủ nhật vừa qua với Honda Racing Vietnam rồi. Hẹn gặp lại tất cả các khán giả tại Sepang vào đầu năm 2020. Còn giờ là lúc để đón chờ chặng 5 của giải VMRC 2019 sẽ diễn ra tại Bình Dương và ngày 29/12 tới.  

PV (Tuoitrethudo)

Xông khử khuẩn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *