Ảnh hưởng bởi Covid-19, Volkswagen tính đến phương án cắt giảm nhân sự quy mô lớn

Rửa khoang máy

Mới đây, trong một cuộc trao đổi nhanh với kênh truyền hình ZDF, CEO của , ông Herbert Diess đã chia sẻ một số khó khăn và trăn trở của Tập đoàn này trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong đó, đáng chú ý là việc Volkswagen đang tính tới phương án cắt giảm nhân sự quy mô lớn trên toàn cầu do những thâm hụt về tài chính gây ra.

Cụ thể, ông Herbert Diess, CEO Volkswagen cho biết, Tập đoàn đã đóng cửa gần như toàn bộ các nhà máy trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mỗi tuần trôi qua, Volkswagen vẫn phải chi trả các chi phí liên quan lên tới 2,2 tỷ Euro (56.876 tỷ VNĐ). Đây là một áp lực rất lớn đèn nặng lên nhà sản xuất xe danh tiếng nước Đức. 

Cũng theo ông Diess, doanh số bán xe tại các thị trường lớn đều đang chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng, ngoại trừ thị trường . Thoạt nghe, điều này có vẻ khá khó hiểu vì Trung Quốc vốn là nơi xuất phát điểm của đại dịch Covid-19 và đồng thời cũng là quốc gia thuộc nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch gây ra. Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang có những biện pháp ngăn ngừa dịch khá hiệu quả, số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại nước này đang có những dấu hiệu giảm trông thấy. Chính vì vậy, sức mua của người tiêu dùng Trung Quốc sau đại dịch lại đang có chiều hướng tăng mạnh và Volkswagen vẫn tiếp tục duy trì hoạt động nhà máy tại đây. 

Volkswagen là một “Cây đại thụ” trong ngành sản xuất xe hơi thế giới khi nắm trong tay 12 thương hiệu con. Trong đó, có nhiều cái tên nổi bật như Porsche, Audi, Bugatti, Lamborghini… 

hiện có 124 nhà máy trên toàn cầu với nhân lực 671.000 người

Trong trường hợp Volkswagen phải cắt giảm nhân sự, đây sẽ là bài toán khó đối với các chính phủ trong việc an sinh xã hội và tỷ lệ thất nghiệm gia tăng. Theo báo cáo của Welt, trong năm 2020, sẽ có khoảng trên 100.000 người làm việc trong ngành xe hơi tại Đức rơi vào cảnh thất nghiệp do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. 

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Ảnh: Tổng hợp

Xông khử khuẩn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *